Phatad Valley Hotel

น้ำตกผาตาด น้ำพุร้อนหินดาด สถานที่ท่องเที่ยว ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

 

แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก บ่อน้ำพุร้อน อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี

กระทู้รีวิวสถานที่เที่ยวโดยคุณ brightcd จากเว็บ Pantip.com

รีวิวภาค1 การเดินทางจาก กรุงเทพ-กาญจนบุรี-โรงถ่ายหนังพระนเรศวร-ถ้ำกระแซ-ช่องเขาขาด-โรงแรมผาตาดวัลเล่ย์ รีสอร์ท-เขื่อนวชิราลงกรณ์-อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-น้ำตกจ๊อกกระดิ่น-เหมืองปิล๊อก

รีวิวภาค2 การเดินทางจาก โรงแรมผาตาดวัลเล่ย์ รีสอร์ท-สังขละบุรี-สะพานมอญ-วัดวังก์วิเวการาม-ด่านเจดีย์สามองค์-ป้อมปี่(อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)-น้ำตกเกริงกระเวีย-น้ำตกนางครวญ(อุทยานแห่งชาติลำคลองงู)-น้ำพุร้อนหินดาด

รีวิวภาค3 การเดินทางจาก โรงแรมผาตาดวัลเล่ย์ รีสอร์ท-น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-ถ้ำพระธาตุ-วัดป่าเลไลย์-กรุงเทพ


ติดต่อ ททท สำนักงานกาญจนบุรี โทร.034-511200, 034-512500

* น้ำพุร้อนหินดาด เดิมเรียกว่าน้ำพุร้อนกุยมั่ง การเดินทางสามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 323 กิโลเมตรที่ 105–106 อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 135 กิโลเมตร พุน้ำร้อนหินดาด เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติริมลำธาร ค้นพบโดยทหารญี่ปุ่น และได้สร้างเป็นบ่อซีเมนต์ เชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ มีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง เช่น โรคเหน็บชา ไขข้ออักเสบ อัมพฤกษ์ อัมพาต นักท่องเที่ยวสามารถลงอาบน้ำในบ่อได้
   
น้ำพุร้อนหินดาด น้ำพุร้อนหินดาด
   
น้ำพุร้อนหินดาด น้ำพุร้อนหินดาด
   
   
น้ำพุร้อนหินดาด น้ำพุร้อนหินดาด
   
* น้ำตกผาตาด เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เกิดจากลำห้วยเล็กๆบริเวณ เทือกเขากะลา น้ำตก ผาตาดเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมีชั้นน้ำตกลดหลั่นกันไปถึง 3 ชั้น แต่ละชั้นมี ความกว้างความสูงที่ตระการตา และมีน้ำมาก ในช่วงปลายฤดูฝน การเดินทางไปน้ำตก สามารถเดินทาง โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 323 ช่วงกิโลเมตรที่ 105–106 โดยเลี้ยว เข้าทางเดียวกับพุน้ำร้อนหินดาด และอยู่เลยจาก พุน้ำร้อนหินดาดเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร
   
น้ำตกผาตาด น้ำตกผาตาด
   
น้ำตกผาตาด น้ำตกผาตาด
   
น้ำตกผาตาด น้ำตกผาตาด
   
* ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่จัดแสดงมินิเธียเตอร์ และรวบรวมข้อมูลภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ระหว่างการสร้างทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น พิพิธภัณฑ์นี้จัดไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ภายในบริเวณมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปยังช่องเขาขาด ซึ่งเป็นสวนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะ ที่เชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดเจาะภูเขาหินด้วยมือ ปราศจากเครื่องมืออันทันสมัยให้เป็นช่อง สำหรับสร้างทางรถไฟ ปัจจุบันยังมีร่องรอยของทางรถไฟปรากฏอยู่
   
ช่องเขาขาด ช่องเขาขาด
   
ช่องเขาขาด ช่องเขาขาด
   
ช่องเขาขาด ช่องเขาขาด
   
* วัดวังก์วิเวการาม ก่อสร้างด้วยศิลปะแบบพม่า มีพระพุทธรูปหินอ่อน และ งาช้างแมมมอธ มีเจดีย์พุทธคยาจำลอง สร้างจำลองแบบจาก เจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยเริ่มก่อสร้าง พ.ศ. 2518 แล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2529 สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ยาวประมาณ 900 เมตร เมื่อ พ.ศ. 2527 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ซึ่งเมื่อกักเก็บน้ำแล้ว น้ำในเขื่อนเขาแหลมจะท่วมตัวอำเภอเก่ารวมทั้งบริเวณหมู่บ้านชาวมอญทั้งหมด ทางวัดจึงได้ย้ายมาอยู่บนเนินเขาในที่ปัจจุบัน หลวงพ่ออุตตมะได้จัดสรรที่ดินของวัดวังก์วิเวการามให้ชาวบ้านครอบครัวละ 30 ตร.ว. ปัจจุบันหมู่บ้านชาวมอญมีพื้นที่ราว 1,000 ไร่เศษ มีผู้อาศัยราว 1,000 หลังคาเรือน ชาวบ้านเกือบทั้งหมดจัดเป็นผู้พลัดถิ่นสัญชาติพม่าซึ่งไม่มีบัตรประชาชน หาเลี้ยงชีพโดยการปลูกพืชผักสวนครัวตามชายน้ำ ทำประมงชายฝั่ง คนหนุ่มสาวส่วนหนึ่งนิยมเป็นลูกจ้างในโรงงานเย็บเสื้อที่อยู่ไม่ห่างจากหมู่ บ้าน ส่วนบริเวณวัดหลวงพ่ออุตตมะเดิม ปัจจุบันพระอุโบสถหลังเก่าจมอยู่ใต้น้ำ และมีชื่อเสียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand เป็นที่รู้จักในชื่อว่า วัดใต้น้ำ สังขละบุรี
   
วัดวังก์วิเวการาม วัดวังก์วิเวการาม
   
วัดวังก์วิเวการาม วัดวังก์วิเวการาม
   
* สะพานมอญ อยู่ในตัวอำเภอสังขละบุรี เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยมีความยาวถึง 850 เมตร สร้างข้ามลำน้ำซองกาเลียสำหรับให้ประชาชนฝั่งตัวอำเภอสังขละบุรีและฝั่งหมู่ บ้านชาวมอญเดินข้ามสัญจรไปมา บริเวณสะพานแห่งนี้เป็นจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณที่สวยงามสามารถมอง เห็นลำห้วยสายต่างๆ คือ ซองกาเลีย บีคลี่ และรันตีที่ไหลมารวมกันเป็นสามประสบ สะพาน ไม้แห่งศรัทธา สะพานนี้มีชื่อเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เพราะหลวงพ่ออุตมะ ให้สร้างโดยใช้แรงงานของชาวมอญ ไม่ต้องจ้าง รถยนต์ข้ามไม่ได้ ต้องเดินข้าม จอดรถทิ้งไว้ เดินข้ามลำน้ำซองกาเรีย ซึ่งจะเดินข้ามไปยังชุมชนชาวมอญ
   
สะพานมอญ สะพานมอญ
   
สะพานมอญ สะพานมอญ
   
* ด่านเจดีย์สามองค์ เป็นช่องทางการค้าระหว่างประเทศไทยกับพม่า และเป็นเส้นทางเดินทัพของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 และของพม่าในครั้งโบราณกาล
   
สะพานมอญ สะพานมอญ
   
* เขื่อนวชิราลงกรณ์(เขื่อนเขาแหลม) ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าขนุน สามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 323 เหนืออำเภอทองผาภูมิไปประมาณ 6 กิโลเมตร เขื่อนวชิราลงกรณเป็นเขื่อนหินถมดาดหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 92 เมตร สันเขื่อนกว้าง 10 เมตร ยาว 1,019 กั้นลำน้ำแควน้อย เป็นเขื่อนเอนกประสงค์ มีความสวยงามตามธรรมชาติเหมาะสำหรับการล่องเรือชมทิวทัศน์สภาพธรรมชาติของ อ่างเก็บน้ำ
   
เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนวชิราลงกรณ์
   
เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนวชิราลงกรณ์
   
เขื่อนวชิราลงกรณ์ เขื่อนวชิราลงกรณ์
   
* จุดชมวิวป้อมปี่ เป็นจุดชม พระอาทิตย์ตกดิน ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในเมืองไทย
   
จุดชมวิวป้อมปี่ จุดชมวิวป้อมปี่
   
จุดชมวิวป้อมปี่ จุดชมวิวป้อมปี่
   
* สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ, อเมริกัน, ออสเตรเลีย และฮอลันดา จำนวนมากมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ซึ่งมีส่วนหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความทารุณของสงครามและโรคภัย ตลอดจนขาดสารอาหาร ทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง
   
สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานข้ามแม่น้ำแคว
   
สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานข้ามแม่น้ำแคว
   
สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานข้ามแม่น้ำแคว

หน้าแรก| ที่พัก/อาหาร| กิจกรรมรนับน้อง | อบรมสัมมนา| สถานที่ท่องเที่ยว | ติดต่อเรา

------------------------------------------------------------------------------------------------------

โรงแรมผาตาดวัลเล่ย์ รีสอร์ท ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
49/5 หมู่5 ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 71180
โทร: 081-801-7504 , 088-552-4427, 084-670-8635 แฟกซ:์ 02-286-8324, 034-685830
ติดต่อสัมมนา โทร: 081-801-7504 , 088-552-4427
อีเมล์: phatadvalley@hotmail.com
ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนจันทน์ เลขที่บัญชี 036-1-39970-7 ชื่อบัญชี บริษัทผาตาดวัลเล่ย์จำกัด ประเภทออมทรัพย์